Du học hiện nay là một sự lựa chọn phổ biến của nhiều học sinh khi có đủ đam mê và kiến thức để thử sức mình. Chính vì vậy, chuẩn bị hành trang du học cũng là bước quan trọng chuẩn bị cho sự thành công sau này. Sự lựa chọn cho hướng đi này nên nhận được sự động viên, ủng hộ từ phía gia đinh và các tổ chức xã hội – giáo dục, nhằm thúc đẩy xu hướng đi du học từ sớm để lĩnh hội những kiến thức từ hệ thống giáo dục quốc tế.

Để quá trình du học trở thành trải nghiệm tuyệt vời và thành công, sau đây TMG sẽ giúp bạn đưa ra một vài lưu ý cần thiết khi chuẩn bị hành trang du học.

Chuẩn bị kỹ năng ngoại ngữ thật tốt

Để có được kết quả này, yêu cầu đặt ra cho học sinh Việt Nam là dành nhiều thời gian, công sức và phải nỗ lực hết mình để củng cố, trau dồi vốn ngoại ngữ tất cả các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Đăng kí hộ chiếu và visa

Để đi ra nước ngoài thì yêu cầu tiên quyết, bắt buộc của luật pháp quốc tế là bạn phải có một cuốn hộ chiếu hợp lệ. Thời gian xin cấp hộ chiếu có thể mất từ 1 tới vài tháng. Vì vậy, khi chuẩn bị hành trang du học bạn cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề này nhằm đảm bảo về mặt thủ tục pháp lý. Trong trường hợp bạn đã có hộ chiếu thì bạn cần chắc chắn hộ chiếu của mình sẽ không hết hạn trong vòng 6 tháng tới, cũng như vẫn còn ít nhất một chỗ trống để có thể xin cấp thị thực nhập cảnh – visa.

Sau khi có hộ chiếu thì tiếp theo bạn cần xin thị thực để nhập cảnh vào nước bạn định theo học. Tuy nhiên, mỗi nước khác nhau sẽ có những quy định về visa khác nhau. Vậy nên, tốt nhất là bạn nên giữ liên lạc thường xuyên với đại sứ quán (hoặc lãnh sự quán) để nắm bắt thông tin một cách nhanh nhất về việc yêu cầu cấp visa khi chuẩn bị hành trang du học. Cũng như hộ chiếu, thời gian để xử lý việc xin cấp visa cũng mất nhiều thời gian nên bạn cần chuẩn bị từ sớm và kỹ càng để không bị thời gian làm cản trở chuyến đi của mình.

Tìm hiểu văn hóa, phong tục của đất nước dự định đi du học

Chuẩn bị hành trang du học không chỉ là chuẩn bị những kiến thức học tập mà còn là chuẩn bị cho một cuộc sống mới. Mỗi nước sẽ có một nét văn hóa khác nhau; rõ ràng, thật khó để làm quen với văn hóa cũng như dễ dàng hòa nhập và thích nghi với cuộc sống khi bạn mới bước chân tới một đất nước mới. Để tránh khỏi những bỡ ngỡ, bạn cần dành một chút thời gian tìm hiểu trước và ghi nhớ văn hóa, môi trường, con người, cũng như phong tục tập quán, ẩm thực,… của đất nước bạn muốn đến. Các nguồn thông tin có thể tìm kiếm tại rất nhiều kênh thông tin khác nhau, có thể bằng kinh nghiệm của những người đã từng học tập, sinh sống tại đó hoặc có thể tiếp cận qua tài liệu, sách báo, phim ảnh để tích lũy hiểu biết của mình về văn hóa đất nước đó.